Thang Hen – Hồ nước hình thoi nằm trên núi cao

Từ Cao Bằng, du khách mất hơn một giờ vượt qua những đoạn đèo ngoằn ngoèo để tới hồ Thang Hen. Nơi đây được các tay phượt nhà nghề ví là cảnh sắc tiên giới.

Thang Hen - Hồ nước hình thoi nằm trên núi cao
Thang Hen – Hồ nước hình thoi nằm trên núi cao

Mặc dù 36 hồ nước ngọt tự nhiên trong quần thể hồ Thang Hen đều có bờ ngăn riêng nhưng tất cả đều thông nhau bởi các hang động ngầm dưới lòng đất. Phong cảnh sơn thủy hữu tình gắn liền với những truyền thuyết, sự tích, kỳ bí đã thu hút nhiều bạn trẻ đến đây khám phá, ghi dấu lại.

ho-thang-hen-cao-bang

Sáng tinh mơ, khi những dải mây trắng bồng bềnh còn vắt ngang sườn núi, từ trên cao phóng tầm mắt xuống, bạn có thể thấy mặt hồ Thang Hen như chiếc gương màu ngọc bích mờ ảo. Hồ có hình thoi, nằm gọn gàng trong những tán rừng già xen lẫn những mỏm đá tai mèo, trông xa như một cái “đuôi ong” khổng lồ đúng như ý nghĩa của từ “Thang Hen” trong tiếng dân tộc Tày.

Thang Hen - Hồ nước hình thoi nằm trên núi cao

Đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, du khách sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu khi nước hồ Thang Hen bị rút cạn chỉ trong vài ba giờ. Nếu du khách đến đây vào mùa lũ thì nước hồ Thang Hen vẫn giữ được màu xanh ngọc bích đặc trưng, trong khi các hồ khác trong vùng chuyển màu đỏ lựng.

C£ vùng hÓ hiÇn ra giïa lòng ch£o thung ling ¢nh : THU H¯ÜNG

Thượng nguồn của hồ là hang Thang Hen. Miệng hang sâu 200m, rộng khoảng 5-6m thông thẳng lên đỉnh núi. Nước từ trong hang chảy róc rách ngày đêm không dứt. Khu vực hồ Thang Hen có bờ vực đá dựng đứng sâu từ 5m đến 30m. Trên núi đá có những loại cây gỗ quý hiếm như nghiến cổ thụ có tuổi thọ hằng trăm năm và nhiều giống hoa lan rừng. Bên cạnh đó là các loại thực vật đa dạng phong phú cùng nhiều loại thú hoang dã như: khỉ vàng, gà gô, chim gáy rừng…

2012-04-23-03-22-25-3