Những ngôi nhà trình tường ẩn trong làn sương Lạng Sơn
Trốn khỏi ồn ào, tấp nập và sự hiện đại của thành phố với những ngôi nhà cao vút chọc trời hay tiếng kèn xe inh ỏi ta hãy về với vùng đất Lạng Sơn để hòa mình với sự êm dịu của thiên nhiên, cái se lạnh của khí trời và nét cổ kính mà mộc mạc của những ngôi nhà trình tường có tuổi thọ gần cả trăm năm.

Những ngôi nhà trình tường ẩn trong làn sương Lạng Sơn
Theo con đường dẫn vào cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình, Lạng Sơn) xanh mướt với những cánh đồng lúa và rừng cây, ngọn núi. Thấp thoáng dưới chân núi, ẩn mình trong làn sương mây bảng lảng là những ngôi nhà đất mái ngói âm dương gợi nên vẻ mộc mạc, thanh bình.

tt2
Đồng bào người Tày – Nùng ở vùng biên giới tỉnh Lạng Sơn này đã tạo ra những ngôi nhà có tường làm bằng đất sét, đất nện trộn đều vào các khuôn gỗ, dùng chày vồ đập cho các loại đất dính chặt vào nhau, tường dày 50 – 70 cm rất chắc chắn. Công đoạn dựng một ngôi nhà mất nhiều thời gian và sức lực. Nhờ đó, nhà trình tường rất kiên cố, một số có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi. Đặc biệt những ngôi nhà trình tường này đều cùng quay về hướng Nam, tạo nên một nét rất riêng ở nơi đây.

rr3

Nhà trình tường đẹp bởi những viên ngói âm dương phủ màu rêu phong.
tt4
Nhìn từ bên ngoài, các cửa đối xứng nhau. Cửa chính có treo tấm bùa trừ tà hoặc gương bát quát theo phong tục truyền thống. Đặc biệt, những ngôi nhà cổ có đến 10 cửa sổ mang nét đặc trưng riêng về kết cấu ít nơi nào có được.

tt5
Nếu đến Lạng sơn, du khách có thể ghé các thôn bản vùng cao giáp biên như: Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của những ngôi nhà trình tường thuở xưa. Dạo quanh những ngôi nhà này, du khách sẽ cảm thấy tâm hồn nhẹ bẫng bởi khung cảnh cổ kính, cùng nét văn hóa mang giá trị bản sắc dân tộc từ đời sống sinh hoạt của đồng bào nơi đây.

Vậy còn chờ gì nữa, hãy xách balo lên và đến với vùng đất đẹp như cổ tích ở Lạng Sơn này ngay thôi!