Cùng ngắm ruộng bậc thang Tây Bắc vào mùa thu

Vào khoảng tháng 9, tháng 10, khắp các cung đường Tây Bắc như khoác lên mình chiếc áo vàng óng sặc sỡ. Mùa vàng là mùa lúa đồng loạt chín trên các thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ. Vì mỗi năm chỉ có một lần nên bất kỳ ai cũng muốn tận mắt chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp tuyệt vời này.

Tú Lệ – Cao Phạ

Cùng ngắm ruộng bậc thang Tây Bắc vào mùa thu
Cùng ngắm ruộng bậc thang Tây Bắc vào mùa thu

Những thửa ruộng kéo dài từ thung lũng Tú Lệ (Văn Chấn) tới thung lũng Cao Phạ (Mù Cang Chải) dưới chân đèo Khau Phạ, thắng cảnh đã quá quen thuộc với dân du lịch bụi và dân săn ảnh. Ruộng ở Tú Lệ có diện tích rộng, các bậc thang xếp lên nhau thoai thoải tạo thành những sóng lúa chập chùng kéo dài bất tận.

Cùng ngắm ruộng bậc thang Tây Bắc vào mùa thu

Từ trên đèo, hay những đoạn dốc cao nhìn xuống thị trấn Tú Lệ, từng mái nhà lợp gỗ nằm san sát, đan xen giữa núi rừng, ruộng bậc thang uốn lượn men theo dòng suối trong vắt ngang. Ngoài ngắm ruộng bậc thang đến Tú Lệ bạn cũng không thể bỏ qua những món đặc sản như xôi nếp dẻo thơm, thịt trâu gác bếp, cá suối, gà đen, cốm…

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-5

Mù Cang Chải

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-6

Được công nhận là Di tích Danh thắng cấp quốc gia từ năm 2007, ruộng bậc thang Mù Cang Chải trải dài trên 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình mỗi năm thu hút không biết bao nhiêu du khách đến tham quan. Điểm nhấn đẹp nhất ở Mù Cang Chải chính là ruộng bậc thang “Mâm Xôi” thần thánh. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải như những đợt “sóng vàng” uốn lượn khắp sườn đồi, lớp nọ nối tiếp lớp kia bất tận, trải rộng trên diện tích khoảng 3.500 ha.

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-81

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải minh chứng cho sự kỳ công, khéo léo của bà con dân tộc trong quá trình cải tạo thiên nhiên, hình thành nên vẻ đẹp ngoạn mục; cùng với bản sắc văn hóa đậm đà, khiến cho nơi đây ngày càng nổi tiếng; để rồi cứ đến hẹn du khách lại lên, đắm mình cùng mùa vàng lúa chín phủ khắp núi đồi.

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-7

Sapa – Y Tý

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-18

Ai đến Sapa cũng đều thích thú, trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang. Những thửa ruộng bậc thang dù to hay nhỏ đều được “chạm khắc” trông thật thuận mắt và dễ canh tác. Trong đó có những cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm ha ở Tả Van, Lao Chải, Tả Phìn… giống như những bức tranh phong cảnh khổng lồ với những đường nét uốn lượn mềm mại mà các “họa sĩ chân đất” vẽ nên.

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-17

Những năm gần đây, địa danh Ý Tý đã trở thành “thương hiệu” du lịch nổi tiếng với khách trong và ngoài nước, nhất là vào mùa lúa chín. Lên Ý Tý, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì giữa vùng thâm sơn cùng cốc lại có những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ đến mê lòng. Ruộng bậc thang có ở hầu hết huyện Bát Xát, nhưng đẹp nhất là ở Ý Tý, Lao Chải, Khu Chu Lìn…

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-20

Hoàng Su Phì

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-12

Với tổng diện tích khoảng 760 ha, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện. Khi bước sang mùa vàng, màu xanh của mạ non ngày nào chuyển sang vàng rực rỡ.

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-11

Từ trung tâm xã Bản Phùng có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối. Nhìn từ trên cao ruộng bậc thang như một dải lụa vàng đang tung bay trong gió rộng cả cây số từ đỉnh xuống chân núi.

thang-9-ru-nhau-di-ngam-ruong-bac-thang-buoc-sang-mua-vang-ivivu-15