Hà Giang– Miền đất xa xôi nơi địa đầu Tổ quốc với cao nguyên đá hùng vĩ, với núi non trập trùng giữa ngàn mây. Đến nơi đây, du khách không thể bỏ qua địa danh cổng trời Quản Bạ, nơi tưởng chừng như đang đi trên những tầng mây và có thể chạm đến bầu trời.

Đôi nét về Cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 46 km về phía bắc, là cửa ngõ đầu tiên vào công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn. Cổng trời nằm trên đỉnh cao nhất của con đèo từ Hà Giang lên Quản Bạ, một thời sau cánh cổng đó từng là “vùng đất tự trị của người Mèo” gồm 4 huyện Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh. Năm 1939, người Pháp dựng một cánh cửa khổng lồ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay cổng trời, ngày nay cánh cửa đó không còn nữa, thay vào đó là tấm biển đề chữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh: Cổng trời Quản Bạ.

Cổng trời Quản Bạ - Điểm đến không thể bỏ qua khi đến Hà Giang

Cổng trời Quản Bạ

Đường đến Cổng trời Quản Bạ

Muốn lên cổng trời phải vượt qua những cung đèo khúc khuỷu vắt ngang những ngọn núi đá tai mèo cao vút, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, càng lên cao sương mù càng dày đặc.

download

Những con đường ngoằn ngoèo uốn lượn

Qua những khúc cua tay áo, những đoạn dốc cheo leo đầy nguy hiểm lên đến đỉnh đèo, trước mắt du khách hiện ra là cổng trời Quản Bạ ngập chìm trong biển mây mù và sương núi. Cổng trời chính là chỗ khe hẹp giữa hai đỉnh núi được hạ thấp và mở rộng đủ để con đường chạy qua, cũng là nơi bắt đầu con đường Hạnh Phúc. Nhìn lại phía sau, con đường uốn quanh và nhỏ xíu như một sợi dây thừng, chẳng mấy chốc bị xóa nhòa bởi sương núi khiến du khách choáng ngợp khi thấy mình như đang chìm trong một biển mây.

chuyen-chua-ke-ve-con-duong-hanh-phuc-o-ha-giang7

Con đường Hạnh Phúc

Làm sao để chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của Cổng trời Quản Bạ?

Muốn chiêm ngưỡng cổng trời, du khách phải lên thêm vài chục bậc thang nữa trên con đường dẫn lên đỉnh cao nhất của cổng trời.

lencongtroi

Đường lên cổng trời Quản Bạ

congtroi

Cổng trời trong ánh bình minh

Đây được coi là địa điểm lí tưởng nhất để có thể ngắm nhìn phong cảnh một dải cao nguyên đá Đồng Văn. Nhìn ngược xuống dưới, con đường vừa đi ngoằn ngoèo dốc đứng, len lỏi giữa trùng vây mây trời, núi non tầng tầng lớp lớp trùng trùng điệp điệp. Nhìn về trước mặt là thung lũng rộng lớn với những cánh đồng trải dài, màu vàng của lúa chín xen lẫn màu nâu trầm của đất, thấp thoáng là những mái nhà của bản làng các dân tộc. Nổi bật lên là hình ảnh Núi Đôi Quản Bạ (hay còn gọi là núi Cô Tiên) căng tràn nhựa sống như người con gái đang độ xuân thì. Mây giăng khắp lối, du khách được đứng giữa biển mây bồng bềnh, cảm giác như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh, mọi lo âu mệt mỏi dường như tan biến.

 186

 

Cửa ngõ dẫn vào cao nguyên đá Đồng Văn

thunglungquanba

Thung lũng Quản Bạ nhìn từ Cổng trời

nuidoi

Núi đôi Quản Bạ

Qua cổng trời, du khách chính thức đặt chân vào cao nguyên đá, nơi nhiều nhà khoa học trên thế giới cho rằng vẫn còn là ẩn số của thiên nhiên. Từ đây, đi thêm khoảng một ngày đường, du khách sẽ đặt chân đến cột cờ Lũng Cú – điểm cực bắc của tổ quốc, khám phá cao nguyên đá Đồng Văn, dinh thự Vua Mèo… Du khách sẽ tiếp tục chuyến hành trình chinh phục miền đất cực bắc nơi địa đầu Tổ quốc hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị.