CÓ MỘT THỊ TRẤN NẰM GỌN TRONG THUNG LŨNG MANG TÊN MÈO VẠC

Thị trấn Mèo Vạc là trung tâm của Huyện Mèo Vạc – huyện vùng cao biên giới phía bắc của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Huyện Mèo Vạc có độ cao từ 1000-1500m so với mực nước biển, có 90% diện tích là núi đá và có tới 90% dân số là người Mông.

CÓ MỘT THỊ TRẤN NẰM GỌN TRONG THUNG LŨNG MANG TÊN MÈO VẠC
CÓ MỘT THỊ TRẤN NẰM GỌN TRONG THUNG LŨNG MANG TÊN MÈO VẠC

Từ trên cao nhìn xuống, cả thị trấn Mèo Vạc (Hà Giang) nằm bé gọn như bàn tay trong một thung lũng không rộng lắm, bốn bề là núi đá vây quanh.

toancanhthitran

Bao quanh thị trấn   là những ruộng ngô xanh ngát. Dưới ánh nắng chiều rực lên một bức tranh miền núi điển hình. Bóng núi xám đen của đá tai mèo trải xuống làm sự tương phản càng rõ nét. Dăm ba cây samu cao vút, đặc trưng loài cây vùng núi bắc Việt Nam

meovac

Giữa thị trấn là sân vận động và khu chợ thật rộng. Vì là chợ vùng cao nên có một bãi đất trống rộng dùng làm nơi mua bán trâu, bò. Chợ mỗi tuần họp một phiên vào chủ nhật, rất đông vui và nhộn nhịp.

du-lich-ha-giang-meo-vac-37

Thị trấn Mèo Vạc có một điểm khá thú vị, là nằm gần như biệt lập; khác với nhiều thị trấn vùng cao khác là bám lấy tuyến giao thông chính, rồi phân nhánh. Ở trong lòng thị trấn, bên cạnh những công trình, cơ quan hành chính, xen kẽ ngay những quần cư của người dân tộc Mông. Rừng núi, đồng ruộng và nông thôn hòa nhịp cùng phố thị.

Cuộc sống ở thị trấn Mèo Vạc bình yên, êm đềm và thân thiện. Thị trấn nhỏ bé, đi loanh quanh một lúc là hết, nhưng khám phá cho đủ chắc mất không ít thời gian…