Chùa Trấn Quốc – Điểm đến tâm linh hành trình khám phá Hà Nội. 

Chùa Trấn Quốc - Điểm đến tâm linh hành trình khám phá Hà Nội.
Chùa Trấn Quóc – Tây Hồ – Hà Nội

Chùa Trấn Quốc được coi là biểu tượng văn hoá của Phật giáo Việt Nam một phần vì đó là ngôi chùa cổ nhất và nằm ở trung tâm thủ đô của Việt Nam. Hơn nữa, không giống như các ngôi chùa bình thường khác, Chùa được xây dựng theo một cách rất phức tạp. Phía sau đền thờ là ba ngôi chùa Phật giáo, sau đó là hành lang, đền thờ và tháp chuông. Ngoài ra bạn có thể thăm quan du lịch chùa thiên hậu để tìm hiểu về nơi này.

Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm chùa Trấn Quốc (Chùa Trấn Quốc) nằm cạnh Hồ Tây rực rỡ, trên đường Thành Niên, Hà Nội. Nó nằm trên một hòn đảo nối với nhau bởi cây cầu nối liền với đê gạch giữa hai hồ lãng mạn nhất của Hà Nội: Hồ TâyHồ Trúc Bạch.

Trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa thủ đô Hà Nội - 1 ngày.
Chùa Trấn Quốc

Theo người hướng dẫn xây dựng chùa bắt đầu năm 541 và được hoàn thành vào năm 545 dưới triều vua Lý Nam De (544-548) dưới tên ban đầu là Khai Quốc (người sáng lập quốc gia). Ban đầu được xây dựng trên bờ sông Hồng (sau đó là Hồ Tây và Sông Hồng).

Khi vào trong chùa, tôi thấy có rất nhiều bức tượng có giá trị, như bức tượng Hồng lac được trang trí bằng vàng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam, và nhiều loại bia cổ, một trong số đó được thực hiện năm 1639 bởi Tiến sĩ Lau- Nguyen Xuân Chinh, ghi lại lịch sử của chùa.

Phải nói rằng hòn đảo và chùa cung cấp một phong cảnh đẹp, đặc biệt là khi xem lúc hoàng hôn. Đứng ở cuối con đường Thanh Niên, tôi có thể nhìn thấy tháp của ngôi chùa leo lên trên mặt hồ. Cá biệt trong các kỳ lễ, ngày trăng tròn hoặc Tết. Cho đến nay, chùa vẫn có thể giữ được danh tiếng mặc dù phong cảnh đã bị ảnh hưởng bởi đô thị hóa.

Trong khu vườn của chùa là cây Bồ Đề (Bodhi), vốn gắn liền với câu chuyện quá khứ. Năm 1959, trong một chuyến viếng thăm Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ Razendia Prasat đã tặng Pagoda một cây bồ đề như một món quà. Cây đã được ghép từ cây bồ đề thần, nơi Sakyamuni ngồi ở vị trí thiền (Zen) và đạt được giác ngộ ở Ấn Độ cách đây 25 thế kỷ. Ngày nay cây bodhi có thể dễ dàng nhận ra từ lá hình trái tim của nó, lấy từ một cắt cây ban đầu của nó.Chùa Trấn Quốc - Điểm đến tâm linh hành trình khám phá Hà Nội.

Hơn nữa, tôi vẫn biết rằng Trần Quốc cũng là một bảo tàng nhỏ của các cổ vật vô giá hàng trăm năm tuổi như thờ các bức tượng ở nhà trước. Các bức tượng được khắc và đánh bóng tỉ mỉ bởi các thợ thủ công lành nghề, tất cả đều mang những đặc điểm ngoạn mục. Trong số đó, bức tranh nổi bật là bức tượng “Thích ca thập niết bàn”, được đánh giá là bức tượng đẹp nhất Việt Nam.

Với tất cả các giá trị lịch sử và kiến ​​trúc mà nó có, chùa không chỉ đáng tham quan như là một khu bảo tồn thiêng liêng của Phật giáo thu hút vô số tín đồ Phật giáo; Mà còn là điểm đến không thể thiếu của các nhà thám hiểm văn hoá cho Việt Nam. Nếu bạn có thời gian ghé thăm Hà Nội, đừng bỏ lỡ đến chùa Trấn Quốc để khám phá văn hóa Phật giáo Việt Nam và ngắm cảnh Hồ Tây. 

( Nguồn Sưu Tầm )