Bãi đá cổ – Thư viện trời trên đất Sapa

Sa Pa với khí hậu trong lành, phong cảnh tươi đẹp, được mệnh danh là thị trấn trong mây. Ở độ cao 1.650 m so với mực nước biển, Sa Pa quyến rũ và mê hoặc lòng người bởi một ngày có 4 mùa, những thửa ruộng bậc thang ngập chìm trong mây, ẩn hiện dưới chân đỉnh Fansipan hùng vĩ, nơi đây cũng lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa đầy bí ẩn.
daco1
Giữa những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn của người dân tộc Dao, Mông là bãi đá cổ với trên 200 tảng đá lớn nhỏ nằm rải rác là dấu tích còn lại của người tiền sử.
daco2
Bãi đá cổ được nhà khảo cổ người Pháp phát hiện vào năm 1925, nằm ngổn ngang bên dòng suối Hoa. Trên những phiến đá chạm khắc hoa văn trang trí, hình người, ruộng bậc thang, nhà sàn hay cả dấu vết của chữ viết.
daco3

Những nét chạm khắc trên phiến đá còn rất đơn giản, nhưng để giải mã được điều đó vẫn đang là thách thức đối với những nhà nghiên cứu. Người ta cho rằng mỗi phiến đá đều lưu giữ một câu chuyện về đời sống, sinh hoạt, văn hóa của người cổ xưa.
daco4Với những người dân nơi đây, từ thời tổ tiên cha ông vẫn truyền lại những câu chuyện mang tính thần thoại về lời nguyền được khắc trên bãi đá như tục phải tế thần núi rừng vào các dịp lễ…
daco5
Sau những chặng đường khám phá nét đẹp hoang sơ, kỳ vỹ của núi rừng Sapa, hãy đến với bãi đá cổ để lắng lòng lại với bao câu chuyện thần thoại từ ngàn xưa gửi gắm cho ta qua những nét khắc độc đáo trên đá .