4 ngày 3 đêm khám phá vẻ đẹp Đông Bắc

Tham quan khu di tích lịch sử Tân Trào để mở đầu chuyến đi

Khu di tích lịch sử Tân Trào – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nằm trên địa bàn các xã: Tân Trào, Minh Thanh, Trung Yên, Bình Yên, Lương Thiện (huyện Sơn Dương); Kim Quan, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Đạo Viện, Công Đa, Phú Thịnh (huyện Yên Sơn). Đây cũng là địa bàn giáp gianh giữa hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Di tích đình Tân Trào: đình Tân Trào là nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội (ngày 16 và 17/8/1945) – đại hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta. Ngôi đình được dựng nămQuý Hợi (1923) với kiến trúc thuần gỗ.

dinhtantrao
Di tích cây đa Tân Trào: nơi đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội vào chiều ngày 16/8/1945.

caydatantrao

Lán Nà Lừa: khu làm việc của chính phủ, nằm ở sườn núi Nà Lừa khu vực Đông Bắc cách làng Tân Lập gần 1 km về hướng đông, nơi bác Hồ nghỉ ngơi, làm việc và tiếp khách.

lannalua

Hồ Ba Bể – Điểm đến “tiên cảnh” cho  ngày thứ 2 của chuyến hành trình

Bắt đầu hành trình khám phá bức tranh sơn thủy hữu tình của miền Đông Bắc với Ao Tiên, Thác Đầu Đẳng, Đền An Mã, Đảo Bà Góa…và thử trải nghiệm cách chèo bè mảng – một phương tiện di chuyển độc đáo của người dân địa phương.

Ao Tiên: nằm cách hồ Ba Bể 100 m nhưng quanh năm đầy ắp nước. Mặt ao phẳng lặng, tương truyền trước đây đã có các nàng tiên hạ xuống phàm trần tắm trong ao nước xanh biếc mây trời này.

aotien

Thác Đầu Đẳng: Dòng sông Năng bị hàng trăm tảng đá lớn chặn lại khiến phải chia tách thành nhiều dòng nhỏ, nước chảy xiết tạo thành thác Đầu Đẳng hùng vĩ. Thác dài hơn 1.000 m với ba bậc đá, mỗi bậc chênh nhau khoảng 3 đến 4 m theo chiều dài, tạo thêm nét hoang sơ và lãng mạn cho Ba Bể.

thacdaudang

Đền An Mã (An Mạ): Đảo An Mã là một hòn đảo đá vôi, có khum hình mai rùa, nhô cao khoảng 30m giữa mặt Hồ Ba Bể. Khắp đảo phủ xanh cây cối và là điểm thuận tiện để quan sát cảnh quan vùng hồ cùng chim thú. Trên đảo có ngôi Đền An Mã (hay còn gọi Đền An Mạ) thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần… Đền do dòng họ Ma trụ trì dựng đền để thờ cúng cội nguồn, tổ tiên. Ngôi đền cổ được trùng tu xây dựng lại năm 2006.  

denanma

Đảo Bà Góa: (Tiếng địa phương là Pò Giả Mải) hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ 1 (Pé Lèng) của hồ Ba Bể. Đảo được tạo thành bởi những phiến đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau, cây cối trên đảo xanh tốt quanh năm, rễ cây buông xuống ôm lấy những phiến đá, nhìn xa đảo như một hòn non bộ giữa mặt hồ.

dao-ba-goa

Tiếp tục hành trình là tham quan khu di tích Pác Bó

Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là địa điểm từng gắn với hoạt động của Bác trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng (1941 – 1945).

nha-tuong-niem-bac-ho

Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Pác Bó.

giuong-bac-nghi-tai-hang-cocbo

Chiếc “giường” mà Bác hàng ngày nghỉ ngơi và làm việc

suoi-lenin

Suối Lê Nin và Núi Các Mác – địa danh gắn liền với hang Cốc Bó và Bác Hồ.

nui-cac-mac

Thác Bản Giốc là điểm đến cho ngày tiếp theo

Thác Bản Giốc được đánh giá là thác nước xuyên biên giới lớn thứ 2 trên thế giới, nằm giữa biên giới Việt – Trung, được chia thành thác chính và thác phụ và ngăn cách bởi cột mốc 53 theo công ước Pháp – Thanh từ năm 1887. Hiện nay, toàn bộ phần thác phụ thuộc về lãnh thổ Việt Nam và thuộc địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Thác Bản Giốc là một thắng  cảnh du lịch nổi tiếng và được xem là thác nước hùng vĩ, đẹp nhất Việt Nam.

thac-ban-gioc

Trên đường di chuyển đến thác Bản Giốc có thể dừng chân tham quan động Ngườm Ngao khám phá nét kỳ vĩ của một trong những hang động đẹp và dài nhất Việt Nam.

dong-nguom-ngao

Tại thác Bản Giốc, tiếp tục khởi hành đến Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc để tham quan ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt trên diện tích 3 ha. Đay là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại nơi biên cương phía Bắc của tổ quốc thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

chua-phat-tich-truc-lam

Kết thúc hành trình khám phá Đông Bắc

Điểm đến cuối cùng của chuyến hành trình là động Tam Thanh và khu di tích lịch sử cách mạng Đông Khê, Ải Chi Lăng.

Động Tam Thanh: hang động nằm trong một dãy núi có hình đàn voi phủ phục trên mặt cỏ xanh, ở lưng chừng núi. Cửa hang nhìn về hướng đông cao chừng 8m có lối lên là 30 bậc đá đục vào sườn núi, có nhiều cây cối um tùm che khuất ánh nắng.

dong-tam-thanh

Khu di tích lịch sử Đông Khê: đường số 4 có một điểm di tích đặc biệt là núi Báo Đông, nơi đây Bác Hồ trực tiếp quan sát chỉ huy mặt trận biên giới. Đứng trên núi Báo Đông có thể nhìn thấy phong cảnh thị trấn Đông Khê.

14ditichdongkhe01

Ải Chi Lăng: vùng đất địa linh nhân kiệt và rực rỡ chiến công ở miền biên ải phía Bắc của Tổ quốc. Với địa thế hiểm yếu, ải Chi Lăng được coi là bức tường thành của kinh thành Thăng Long trong việc chặn đứng các cuộc viễn chinh khét tiếng từ phương Bắc tràn sang.

38aichilang02

Bạn có thể liên hệ : http:/tourdongtaybac.net  để có thể nhận sự lựa chọn cho bạn với các lịch trình khởi hành hàng tuần.